อาหารลดน้ำหนัก คืออะไร - 6 March 2013 - Blog - บันทึกรักคุณครู [Teacher Love Story]
Thursday, 08 December 2016, 13:48:48
ยินดีต้อนรับ, Guest
หน้าหลัก » 2013 » March » 6 » อาหารลดน้ำหนัก คืออะไร
11:59:51
อาหารลดน้ำหนัก คืออะไร
อาหารลดน้ำหนัก คืออะไร
- เป็นอาหารที่มีพลังงานต่ำกว่าปกติ(ขาด) เพื่อต้องการให้ร่างกายเอาไขมันที่สะสมไว้ในร่างกายตามส่วนต่าง ๆ มาใช้ทดแทนเพื่อให้น้ำหนักตัวลดลง

- เป็นอาหารที่จัดให้แก่ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากกว่ามาตรฐานหรืออ้วน และต้องการให้น้ำหนักตัวลดลง

น้ำหนักตัวที่เหมาะสม คืออะไร
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม หมายถึง การมีน้ำหนักที่ได้สัดส่วนกับโครงสร้างของร่างกาย ตามเพศ วัย และความสูง

การที่จะทราบว่าอ้วนหรือไม่อ้วน อาจจะพิจารณาจากดัชนีความหนาของร่างกาย หรือดัชนีมวลกาย (body mass index หรือ BMI) ที่ใช้เป็นเกณฑ์ตัดสินภาวะโภชนาการของเพศชาย และเพศหญิงที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป ซึ่งสามารถคำนวณ ได้ดังนี้

BMI = น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม / (ความสูงเป็นเมตร x ความสูงเมตร)
เช่น BMI ของเดียร์ = 74 / (1.58 x 1.58) จะได้ผลลัพธ์คือ 29.64


ค่าที่ได้จากการคำนวณ แปรผลภาวะโภชนาการดังนี้
BMI ต่ำกว่า 18.5 หมายความว่า มีภาวะของการขาดสารอาหาร หรือผอม
BMI 18.5 - 22.9 หมายความว่า มีภาวะปกติ หรือมีน้ำหนักตัวปกติ
BMI 23 - 24.9 หมายความว่า มีภาวะน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน
BMI 25 - 29.9 หมายความว่า มีภาวะอ้วนขั้นที่ 1
BMI มากกว่า หรือเท่ากับ 30 หมายความว่า มีภาวะอ้วนขั้นที่ 2
กรี้ดค่ะ ของเดียร์ BMI = 29.64 อยู่ในระดับอ้วนขั้นที่ 1 (ชิว ๆ ออกไป ๆ)

พลังงาน
พลังงานที่กำหนดไม่ควรต่ำกว่า 1000 กิโลแคลอรี่ / วัน ในกรณีที่ให้อาหารที่มีพลังงานต่ำกว่า 1000 กิโลแคลอรี่ / วัน จะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอแก่ความต้องการของร่างกายและต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และอาจต้องมีการเสริมวิตามินและเกลือแร่ อาหารที่ให้พลังงานต่ำกว่าปกติ 500 กิโลแคลอรี่ / วัน จะทำให้น้ำหนักลดลงประมาณ 0.5 กิโลกรัม / สัปดาห์

อาหารลดน้ำหนัก
สิ่งที่ต้องคำนึงถึง ด้วยว่าอาหารที่ลดพลังงานเกินไป บางคนอาจจะไม่ยอมรับเพราะทำให้รู้สึกหิว และทนไม่ได้ การลดทีละน้อยจะให้ได้ผลดีกว่า แม้ว่าจะต้องใช้เวลาบ้าง เช่น ถ้าเคยรับประทานอาหารวันละ 2500 กิโลแคลอรี่ ลดพลังงานลงมาเหลือวันละ 2000 กิโลแคลอรี่ ใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ให้ร่างกายปรับตัวหน่อย แล้วค่อยลดลงอีกเหลือวันละ 1500 - 1200 กิโลแคลอรี่ จากนั้นก็ลดเหลือวันละ 1000 กิโลแคลอรี่ จะเป็นการช่วยให้สามารถปรับตัวได้ และร่างกายยอมรับการเปลี่ยนแปลง

ข้อมูลข้างต้นนี้เป็นความรู้ ตามความเข้าใจของเดียร์เอง 
ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะค่ะ ยินดีรับฟังคำชี้แนะ ติ ชม ค่ะ 

ขอขอบคุณ อาจารย์พิมพร อ่อนแสงงาม นักโภชนากร ร.พ.เลิดสิน
ที่มา http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lovelydear&month=08-2010&date=27&group=10&gblog=3
หมวด: สุขภาพ | Views: 433 | เพิ่มโดย: jatuporn | Tags: อาหารลดน้ำหนัก คืออะไร | Rating: 0.0/0
คอมเม้นทั้งหมด: 0
avatar