11:59:51 อาหารลดน้ำหนัก คืออะไร |
อาหารลดน้ำหนัก คืออะไร - เป็นอาหารที่มีพลังงานต่ำกว่าปกติ(ขาด) เพื่อต้องการให้ร่างกายเอาไขมันที่สะสมไว้ในร่างกายตามส่วนต่าง ๆ มาใช้ทดแทนเพื่อให้น้ำหนักตัวลดลง - เป็นอาหารที่จัดให้แก่ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากกว่ามาตรฐานหรืออ้วน และต้องการให้น้ำหนักตัวลดลง น้ำหนักตัวที่เหมาะสม คืออะไร น้ำหนักตัวที่เหมาะสม หมายถึง การมีน้ำหนักที่ได้สัดส่วนกับโครงสร้างของร่างกาย ตามเพศ วัย และความสูง การที่จะทราบว่าอ้วนหรือไม่อ้วน อาจจะพิจารณาจากดัชนีความหนาของร่างกาย หรือดัชนีมวลกาย (body mass index หรือ BMI) ที่ใช้เป็นเกณฑ์ตัดสินภาวะโภชนาการของเพศชาย และเพศหญิงที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป ซึ่งสามารถคำนวณ ได้ดังนี้ เช่น BMI ของเดียร์ = 74 / (1.58 x 1.58) จะได้ผลลัพธ์คือ 29.64 ค่าที่ได้จากการคำนวณ แปรผลภาวะโภชนาการดังนี้ BMI ต่ำกว่า 18.5 หมายความว่า มีภาวะของการขาดสารอาหาร หรือผอม BMI 18.5 - 22.9 หมายความว่า มีภาวะปกติ หรือมีน้ำหนักตัวปกติ BMI 23 - 24.9 หมายความว่า มีภาวะน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน BMI 25 - 29.9 หมายความว่า มีภาวะอ้วนขั้นที่ 1 BMI มากกว่า หรือเท่ากับ 30 หมายความว่า มีภาวะอ้วนขั้นที่ 2 กรี้ดค่ะ ของเดียร์ BMI = 29.64 อยู่ในระดับอ้วนขั้นที่ 1 (ชิว ๆ ออกไป ๆ) พลังงาน พลังงานที่กำหนดไม่ควรต่ำกว่า 1000 กิโลแคลอรี่ / วัน ในกรณีที่ให้อาหารที่มีพลังงานต่ำกว่า 1000 กิโลแคลอรี่ / วัน จะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอแก่ความต้องการของร่างกายและต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และอาจต้องมีการเสริมวิตามินและเกลือแร่ อาหารที่ให้พลังงานต่ำกว่าปกติ 500 กิโลแคลอรี่ / วัน จะทำให้น้ำหนักลดลงประมาณ 0.5 กิโลกรัม / สัปดาห์ อาหารลดน้ำหนัก สิ่งที่ต้องคำนึงถึง ด้วยว่าอาหารที่ลดพลังงานเกินไป บางคนอาจจะไม่ยอมรับเพราะทำให้รู้สึกหิว และทนไม่ได้ การลดทีละน้อยจะให้ได้ผลดีกว่า แม้ว่าจะต้องใช้เวลาบ้าง เช่น ถ้าเคยรับประทานอาหารวันละ 2500 กิโลแคลอรี่ ลดพลังงานลงมาเหลือวันละ 2000 กิโลแคลอรี่ ใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ให้ร่างกายปรับตัวหน่อย แล้วค่อยลดลงอีกเหลือวันละ 1500 - 1200 กิโลแคลอรี่ จากนั้นก็ลดเหลือวันละ 1000 กิโลแคลอรี่ จะเป็นการช่วยให้สามารถปรับตัวได้ และร่างกายยอมรับการเปลี่ยนแปลง ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะค่ะ ยินดีรับฟังคำชี้แนะ ติ ชม ค่ะ ขอขอบคุณ อาจารย์พิมพร อ่อนแสงงาม นักโภชนากร ร.พ.เลิดสิน |
|
คอมเม้นทั้งหมด: 0 | |